Untitled Document

Sau 2 tuần tranh tài tại Olympiad Cờ vua Thế giới 2018 tại Batumi- thành phổ cổ  nằm giáp với Biển Đen thuộc Gruzia  (Georgia), 20h tối ngày 8/10/2018, Đội tuyển Cờ vua Việt Nam dự Olympiad đã về đến Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Một lần nữa, Cờ vua Việt Nam lại khẳng định đẳng cấp trên đấu trường Quốc tế.

Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Tp.HCM và Đại Kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ xuất sắc đạt Huy chương Vàng bàn số 2 tại giải này.

Lần đầu tiên, kể từ 2012, đội tuyển Cờ vua Việt Nam lọt Top 10/151 của giải đấu uy tín này. Đội tuyển nam, đạt hạng 7/187. Đội tuyển nữ đạt hạng 15/151. Đặc biệt, Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng bàn số 2.

Đón đoàn tại Sân bay Tân Sơn Nhất có lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch TP. HCM, Liên đoàn Cờ Việt Nam, HDBank- nhà tài trợ cho đội tuyển Cờ vua Việt Nam tại Giải đấu này và người thân của các kỳ thủ.

Vị trí của Việt Nam cao hơn nhiều cường quốc cờ vua như Armenia, Pháp, Ukraina và Azerbaijan. Với 16 điểm qua 11 lượt đấu, đội nam chỉ chịu xếp sau Trung Quốc, Mỹ, Nga, Ba Lan, Anh và Ấn Độ. Quang Liêm và đồng đội đạt được sáu chiến thắng, bốn trận hòa và chịu thất bại duy nhất trước Pháp. Đây là kết quả ngoài mong đợi khi đội chỉ được coi là hạt giống số 27.

Sau 11 vòng đấu, đội nam Việt Nam đạt thành tích 6 trận thắng, 4 trận hòa và chỉ thua 1 trận. Thành tích này giúp Lê Quang Liêm cùng các đồng đội xếp hạng 7 chung cuộc, ngang với thứ hạng lập được vào năm 2012 cũng là thứ hạng tốt nhất mà cờ vua Việt Nam có được.

Ngoài thành công với hạng 7 đồng đội, cờ vua Việt Nam còn được trao HCV cá nhân ở bàn số 2 cho Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Kỳ thủ quê Kiên Giang thi đấu 10/11 ván đều bất bại với 7 ván thắng, 3 ván hòa, đạt hiệu suất thi đấu tương đương với kỳ thủ có elo 2.804 và là kỳ thủ có hiệu suất thi đấu tốt nhất giải ở bàn số 2. 

Ở đồng đội nữ, Việt Nam (hạng 19) cầm hòa Azerbaijan (hạng 11) với điểm số 2-2, qua đó xếp hạng 15 chung cuộc với 6 trận thắng, 3 trận hòa, 2 trận thua. Đây cũng là thành tích khả quan của tuyển nữ Việt Nam bởi xuất phát giải ở hạng 19.

Giải vô địch cờ vua đồng đội thế giới được tổ chức hai năm một lần, là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất trên thế giới. Giải Olympiad Cờ vua năm nay thu hút 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự.  Tuyển Việt Nam dự giải năm nay với đội hình gồm Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi (đồng đội nam); Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Bạch Ngọc Thùy Dương (đồng đội nữ).

Hầu hết các tên tuổi trên đều trưởng thành từ giải cờ vua Quốc tế HDBank - giải cờ lớn nhất hàng năm tổ chức tại Việt Nam, thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Sau 8 mùa tổ chức đã có 1.300 kỷ thủ đến từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm tích lũy được khá nhiều điểm Elo từ giải này với ba danh hiệu vô địch, góp phần giúp anh vươn lên đẳng cấp cao trong làng cờ vua thế giới và hiện tại xếp thứ 22 thế giới. Nhiều kỳ thủ Việt Nam cũng như quốc tế thông qua giải HDBank đã đạt chuẩn kiện tướng, đại kiện tướng. Các kỳ thủ trẻ như Nguyễn Anh Khôi, Lê Minh Hoàng, Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng nhờ được trui rèn qua giải đấu lớn bậc nhất châu Á này mà chiếm lĩnh thứ hạng cao ở các giải trẻ quốc tế những năm qua.

Đồng hành cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự giải Olympiad 2018, HDBank tài trợ 30.000 đôla chi phí vận chuyển và trang phục thi đấu.

Ngoại tệ
Mua TM
Mua CK
Bán

Hỗ trợ trực tuyến
Music